Skip to content

การเลือก Notebook ให้เหมาะกับการทำงานของตัวเอง ตอนที่1

โน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ แล็ปท็อป ในปัจจุบันมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีและประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก จึงเป็นเหตุผลให้ โน๊ตบุ๊ค (Notebook) มีแนวโน้มที่จะเข้ามาแทนที่พีซีตั้งโต๊ะได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยสาเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊ค (Notebook) ถูกนิยมมากขึ้นนอกจากประสิทธิภาพที่มากขึ้นแล้วยังมีอุปกรณ์เสริมที่อำนวยความสะดวกต่อการทำงานติดตั้งเข้ามาข้างในไม่ว่าจะเป็น กล้องเว็บแคม ไมค์ แสกนลายนิ้วมือ และอื่น ๆ ที่จำเป็น จึงทำให้หลายๆสาขาอาชีพปรับเปลี่ยนมาใช้โน๊ตบุ๊ค (Notebook) กันมากขึ้นเรื่อยๆ

ในบทความนี้เราจะมาดูว่าแต่ละสาขาอาชีพหากต้องการนำโน๊ตบุ๊ค (Notebook) เข้ามาใช้งานจะต้องพิจารณาในส่วนใดบ้าง เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานได้มากที่สุด

งานเอกสาร ในสำนักงาน

ในสายงานเอกสารในสำนักงานนั้น การเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ที่ใช้ประกอบการทำงาน ควรเลือกที่มีฮาร์ดดิสแบบ SSD ที่มีความจุปานกลาง เน้นความเร็วในการเขียนและอ่าน ในส่วนแรมอาจต้องมากกว่าปกติเสียหน่อย เพราะงานเอกสารบางครั้งต้องเจอกับไฟล์ขนาดใหญ่ หรือตารางจำนวนมากกว่าหลักพัน จึงทำให้ต้องการแรมที่สูงกว่าปกติ สำหรับซีพียูและการ์ดประมวลผลภาพนั้น อาจเลือกที่มีประสิทธิภาพไม่สูงมากนักก็ได้ เพราะสายงานนี้ไม่มีการประมวลผลภาพที่หลักมากครับ

งานสื่อบันเทิง ตกแต่งภาพ ตัดต่อวีดีโอ

ในสายงาน งานสื่อบันเทิง ตกแต่งภาพ ตัดต่อวีดีโอ การเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) อาจต้องมองในกลุ่มที่มีซีพียู การ์ดจอ แรม ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง รวมไปถึงจอภาพที่มีความละเอียดสูงและสีที่ตรงจริงมากที่สุด สำหรับฮาร์ดดิสนั้นก็ต้องมีความจุสูงด้วยเช่นกัน เพราะต้องเก็บไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ในสายงานนี้ต้องเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ที่มีประสิทธิภาพสูงในเกือบทุกด้านเลยทีเดียว

งานไอที

สำหรับงานด้านไอทีนั้น การเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) สเปกอาจไม่สูงมากแต่จะเน้นไปที่สะดวกต่อการพกพา และใช้งานในนานโดยที่ไม่ต้องเสียบแบต เพราะบางครั้งงานไอทีต้องยกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ไปคอนฟิกอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่จึงไม่ดีแน่ที่โน๊ตบุ๊ค (Notebook) จะมีน้ำหนักมากเกินไป และที่สำคัญส่วนเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกเช่น พอร์ตแลน พอร์ต HDMI พอร์ต USB ช่องเสียบเมมโมรี่การ์ด ซึ่งยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้การทำงานง่ายมากขึ้นครับ

เขียนโปรแกรม

ในสายงานเขียนโปรแกรม หรือโปรแกรมเมอร์นั้น จะเน้นไปที่ประสิทธิภาพในการประมวลผลของซีพียูและแรมที่ค่อนข้างสูง เพราะการรันอีมูเลเตอร์ทดลองโปรแกรมบางครั้งจะกินทรัพย์ยากรณ์มาก ในส่วนของจอภาพควรเป็นจอที่มีการปรับแสง Night Light ได้ เพื่อถนอมดวงตาหากต้องเขียนโปรแกรมในช่วงกลางคืน

งานเขียนแบบ

สำหรับงานเขียนแบบการเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) จะคล้ายกับสายงานเขียนโปรแกรม เพราะต้องใช้การประมวลผลที่สูง จึงต้องการซีพียูและแรมที่มีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย เช่นการรันโปรแกรม Auto CAD ที่มีการเรียกใช้ทรัพย์ยากรณ์ที่สูง หากสเปคเครื่องต่ำไปก็อาจทำให้ไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้

งานนำเสนอหรือการสอน

ในสายงานสอนหรือวิทยากรณ์นั้น การเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) จะค่อนข้างคล้ายกับงานไอที นั่นก็คือควรเน้นที่มีน้ำหนักเบา มีการใช้งานได้นานโดยไม่ต้องเสียบสายชาร์จไฟ และยังต้องมีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อจอภายนอกที่ครบ ทั้ง HDMI ,USB ,USB Type C และอื่นๆ ที่สนับสนุนการสอนและการนำเสนองานครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับตัวอย่างการเลือกโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ในสายงานต่าง ๆ ที่มีคุณลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เพราะบางครั้งหากเราเลือกสเปกอุปกรณ์ที่สูงเกินความต้องการก็จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายที่มากเกินกว่าที่ควร หรือหากเลือกไม่ตรงกับสไตล์การทำงาน ก็จะทำให้เกิดความลำบากในการใช้งานได้เช่นกันครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save